Áp suất là gì? Tầm quan trọng của áp suất trong công nghiệp

1/ Áp suất là gì? Vai trò của áp suất trong công nghiệp.

  • Áp suất là một đại lượng vật lý là độ lớn của của áp lực bị chèn ép trên một diện tích nhất định. Trong khi đó, áp lực là lực ép có phương vuông góc với bề mặt bị ép. Hiểu một cách đơn giản thì áp suất được sinh ra khi có một lựa tác động theo chiều vuông góc lên bề mặt.

Đơn vị tính áp suất là gì? 

  • Để đo áp suất theo hệ đo lường quốc tế đó là đơn vị của lực trên diện tích hay chính là Newton trên mét vuông (N/m2). Ngoài ra, chúng ta có thể thấy trên một số loại thiết bị máy móc sẽ có đơn vị đo áp suất khác nhau và tùy vào từng khu vực. Chẳng hạn như: Châu Mỹ (PSI), Châu Á (Pa) và Châu Âu (Bar).

Tầm quan trọng của việc đo áp suất trong công nghiệp

  • Thiết bị đo áp suất là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống cơ điện, được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp, trong nhà máy, xí nghiệp, lọc hóa dầu, chế biến thực phẩm…. thiết bị đo áp suất là một thiết bị chuyên dụng để đo áp suất của chất lỏng (nước), khí (gas), hơi…
  • Thiết bị đo áp suất có rất nhiều loại tương ứng với từng môi chất như đo áp suất nước, đo áp suất khí gas, đo áp suất trong xăng dầu, môi chất hóa chất và các chất lỏng khác…
  • Thông thường, các thiết bị đo áp suất có dải đo từ 0 đến 1000 bar. Ngoài ra một số loại thiết bị đo áp suất cho hệ nước và hệ khí nén có dải đo lên đến hơn 1000 bar.

Trên thị trường có nhiều loại thiết bị áp suất khác nhau. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu khách hàng để chọn sản phẩm sao cho phù hợp nhất. Thông thường có 3 loại sau:

Đồng hồ đo áp suất:

  • Đồng hồ đo áp suất là một thiết bị chuyên dụng để đo áp suất của chất lỏng (nước), khí (gas), hơi…
  • Nguyên lý hoạt động: khi có lưu chất đi vào đường ống qua đồng hồ áp suất, lưu chất này sẽ làm cho bourdon giãn ra làm bánh răng của bộ truyền động giãn ra và di chuyển từ đó dẫn đến làm kim đồng hồ quay, áp suất càng lớn thì chỉ số càng cao. Thường được sử dụng khi người dùng muốn thấy áp suất trực tiếp tại điểm cần đo và thường không suất ra tín hiệu đo.

Cảm biến áp suất:

  • Cảm biến áp suất là thiết bị điện tử chuyển đổi tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện, thường được dùng để đo áp suất hoặc dùng trong các ứng dụng có liên quan đến áp suất.
  • Nguyên lý hoạt động cảm biến áp suất là cần nguồn tác động (nguồn áp suất, nguồn nhiệt,… nguồn cần đo của cảm biến loại đó) tác động lên cảm biến, cảm biến đưa giá trị về vi xử lý, vi xử lý tín hiệu rồi đưa tín hiệu ra
  • Cảm biến đo áp suất thường được dùng để đo áp những vị trí khó quan sát bằng mắt thường, hoặc đo những trường hợp cần suất ra tín hiệu để điều khiển áp suất.

Cảm biến đo áp suất có mặt hiển thị đồng hồ điện tử:

Đồng hồ đo áp suất điện tử là một loại thiết bị chuyên được sử dụng trong các ứng dụng đo lường áp suất có hiển thị

Để lựa chọn được một sản phẩm chất lượng, khách hàng cần chọn lựa các đơn vị phân phối uy tín. An Thi tự hào là đại diện phân phối độc quyền các thương hiệu đồng hồ và cảm biến đo áp suất từ các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Đức,… Ngoài ra, An Thi còn dẫn đầu trong lĩnh vực thiết bị đo lường và thiết bị giám sát trong công nghiệp nơi mà khách hàng có thể tìm thấy những sản phẩm chất lượng nhất.