Các loại van điều khiển

Van điều khiển là gì?

Van điều khiển là một loại van công nghiệp, thường được sử dụng rộng rãi trong hệ thống ống dẫn của nhà máy, điều khiển lưu lượng hóa chất, điều khiển áp suất, xăng dầu, khí, hơi,… Van điều khiển được đóng mở tự động bằng điện hoặc khí nén nhờ vào tín hiệu điều khiển. Hoạt động nhờ tín hiệu analog 4-20mA, 0-20mA, 0-10V, 1-5V… Với tín hiệu analog này sẽ giúp van điều khiển hành trình đóng mở van theo tỷ lệ % khá nhuyễn.

VAN ĐIỀU KHIỂN CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?

Van điều khiển bằng khí nén :

Van điều khiển khi nén là loại van có tích hợp bộ truyền động bằng khí nén, bộ truyền động này chuyển đổi năng lượng của khí nén thành chuyển động cơ học đóng/mở, điều khiển các loại van.

Các loại van điều khiển bằng khí nén thông dụng như:

  • Van cầu điều khiển khí nén
  • Van 3 ngã điều khiển khí nén
  • Van 2 ngã điều khiển khí nén
  • Van bi điều khiển khí nén
  • Van bướm điều khiển khí nén

Van điều khiển bằng điện :

Van được điều khiển bởi một bộ điều khiển vận hành bằng điện kết nối trực tiếp với ty của van. Và nguồn điều khiển hoàn toàn bằng tính hiệu điện. Nguồn điện sử dụng thông dụng như 24V, 220V, 380V. Động cơ cũng có 2 dạng điều khiển là tuyến tính theo tín hiệu nhận là analog và dạng đóng mở on/off.

Các loại van điều khiển bằng điện thông dụng như:

  • Van cầu điều khiển bằng điện loại On/off hoặc tuyến tính
  • Van 3 ngã điều khiển điện On/off hoặc tuyến tính
  • Van 2 ngã điều khiển điện On/off hoặc tuyến tính
  • Van bi điều khiển bằng điện
  • Van bướm điều khiển bằng điện

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA VAN ĐIỀU KHIỂN TUYẾN TÍNH – VAN ĐIỀU KHIỂN ON/OFF?

Van điều khiển tuyến tính là loại van có thể nhận được tín hiệu điều khiển analog  nhờ vào bộ positioner giúp van đóng mở theo tỷ lệ 0-100% tương đương với tính hiệu xuất ra từ bộ điều khiển. Hiện tại van điều khiển tuyến tính được dùng rất nhiều trong các dây chuyển sản xuất trong nhà máy, vì lý do van điều khiển tuyến tính có thể kiểm soát được môi chất đi qua van với một lưu lượng, áp suất và nhiệt độ nhất định.

Van điều khiển on/off là loại van nhận tín hiệu điện hoặc tính hiệu khí nén cấp vào bộ điều khiển. Từ đó bộ điều khiển xuất tín hiệu đóng hết 100% hoặc mở hết 100% theo hành trình đóng mở của van.

Van điều khiển có xuất xứ từ Đức thì chỉ có van của hãng KFM là giá thấp nhất thị trường ngoài ra còn có van điều khiển của Ari hoặc van điều Bealz có giá cao hơn một tí . Ở một phân khúc khác thì có van điều khiển Samson nhưng có giá cao hơn hẳn so với các loại van điều khiển tại Đức .

Công ty An Thi tự hào là nhà phân phối thương hiệu KFM tại thị trường Việt Nam, Với đội ngũ quản lý, nhân viên có bề dầy kinh nghiệm lâu năm và được đào tạo chuyên sâu từ các nhà cung cấp quốc tế. Chúng tôi liên tục cập nhật các công nghệ tiên tiến và các ứng dụng mới nhất từ các quốc gia đầu ngành và mang chúng về Việt Nam. Do đó, công ty An Thi không chỉ cam kết là nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, mà còn tư vấn những giải pháp kỹ thuật tối ưu cho khách hàng.